Mục lục
Bệnh thối trái sầu riêng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường trong vườn thấp, thoát nước kém tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại.
Từ các vết bệnh ban đầu của sợi nấm sẽ sản sinh rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan. Nấm lưu tồn chủ yếu trong đất, trong nước và trong các bộ phận bị bệnh của cây.
Vườn cây ẩm thấp, không thông thoáng, rậm rạp, không cắt tỉa thường xuyên là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng.
(Tham khảo qua vườn sầu riêng đạt chất lượng).
Ngoài ra, vết đục của sâu đục trái còn tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.
Khi cây sầu riêng bị nấm bệnh tấn công, trên thân cây xuất hiện đốm sậm màu hơi ướt. Sau đó vết bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu.
Nấm bệnh tấn công trên lá làm cháy lá, lá vàng héo và rụng dần. Đôi khi bệnh còn gây hại trên các cành cao phía trên.
Nấm gây hại trên trái sầu riêng, làm trái bị thối hàng loạt. Dấu hiệu bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, đầu tiên là những đốm nâu đen nhỏ, sau đó lan rộng ra và có màu đen. Bệnh tiến triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, làm cho thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Khi thời tiết ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng.
Cây sầu riêng mắc bệnh này sẽ khiến trái nhỏ, chín sớm, nghiêm trọng hơn có thể thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh xuất hiện trong mọi giai đoạn của trái, kể cả sau khi thu hoạch.
Biết được những mối lo ngại của Quý Bà Con, Farm Centre mang đến giải pháp đặc trị thối trái hiệu quả trên sầu riêng.
SINCOCIN KHUẨN TÍM + NANODIMETHOMORPH.